Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: AFP).

"Tôi nghĩ Bakhmut mang giá trị biểu tượng nhiều hơn là giá trị chiến lược và tác chiến", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu với báo chí ngày 6/3 trong chuyến thăm Jordan.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc bình luận thêm: "Bakhmut thất thủ cũng không có nghĩa người Nga có thể thay đổi được cục diện của cuộc chiến này". Tuy nhiên, ông từ chối bình luận liệu Nga có giành được Bakhmut hay không và nếu có thì khi nào.

Theo ông, nếu Ukraine quyết định tái bố trí lực lượng về phía tây Bakhmut, đó sẽ không phải một thất bại chiến lược.

Bakhmut là thành phố nhỏ thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Các cuộc giao tranh giành kiểm soát Bakhmut giữa Nga và Ukraine đã kéo dài suốt 8 tháng qua và khiến hai bên hao tổn nguồn lực khổng lồ. Đây là mặt trận duy nhất Nga đạt được bước tiến lớn kể từ mùa hè năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng, Bakhmut có rất ít giá trị chiến lược, chủ yếu mang giá trị biểu tượng. Moscow cần một chiến thắng để xốc lại tinh thần lực lượng và chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công quy mô lớn vào mùa xuân hoặc mùa hè này.

,

新2会员网址www.hg8080.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2网址和新2最新网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,新2网址大全。

,

Giới chức Ukraine cũng thừa nhận Bakhmut hiện không còn nhiều giá trị chiến lược, nhưng quân đội nước này nỗ lực giữ thành phố lâu nhất có thể để bào mòn nguồn lực và cầm chân lực lượng Nga trong thời gian chờ viện trợ từ phương Tây. Mặt khác, Kiev cũng nhấn mạnh không cố thủ ở Bakhmut bằng mọi giá nếu tổn thất quá lớn.

Hôm 5/3, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) nhận định, Ukraine có thể bắt đầu "rút quân chiến thuật hạn chế" ở Bakhmut. Theo tổ chức này, kể cả rút quân, Ukraine vẫn thực hiện được mục tiêu làm suy yếu nguồn lực của Nga, khiến Moscow khó triển khai một đợt tấn công mới trong những tháng tới. Ngược lại, Ukraine có cơ hội phản công trong khu vực.

"Tác chiến đô thị ở Bakhmut có thể bảo mòn hơn nữa lực lượng của Nga giống khi Ukraine rút quân khỏi chiến tuyến Severodonetsk - Lysychansk hồi mùa hè 2022. Nga khó đạt được những bước tiến nhanh chóng khi tác chiến đô thị - loại hình tác chiến vốn mang lại ưu thế cho bên phòng thủ, do vậy Ukraine có thể gây tổn thất lớn cho các đơn vị tiến công của Nga ngay cả khi họ rút quân", ISW bình luận.

Tuy vậy, đến nay, các tư lệnh quân đội Ukraine không xác nhận ý định rút quân khỏi Bakhmut. Thậm chí, Kiev dường như đang tăng cường phòng thủ cho thành phố bằng các đơn vị tinh nhuệ.

Yan Gagin, một quan chức chính quyền ly khai Donetsk, cho biết Ukraine hiện có khoảng 10.000 quân ở Bakhmut. Trước đó, hôm 1/3, ông chủ tập đoàn bán quân sự Wagner, đơn vị đang chiến đấu cùng với quân đội Nga ở Bakhmut, nói rằng hàng chục nghìn binh sĩ Ukraine đang kháng cự quyết liệt tại thành phố này.

Bakhmut hiện là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất ở Ukraine (Đồ họa: Anadolu).

欧博开户声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Mỹ nói Nga không thể xoay chuyển cục diện xung đột bằng Bakhmut
发布评论

分享到:

目击者回忆美国又一火车脱轨现场:听到巨响后金属碎片迸射
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。