Quan chức Fed cũng cảnh báo việc tăng thêm chi phí đi vay là điều cần thiết để giảm lạm phát trở lại mức mong muốn.

  • Nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay  
  • Novaland tạm dừng ưu đãi lãi suất: Nhiều nhà đầu tư tính phương án xấu nhất huỷ hợp đồng, một số khác hy vọng đàm phán phương án tốt hơn với chủ đầu tư  
  • Lạm phát lên cao nhất 3 tháng, Fed có thể tăng lãi suất lên phạm vi 5,25% - 5,5%  

Hôm thứ Năm 16/2, hai quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể đã tăng lãi suất nhiều hơn so với hồi đầu tháng này và cảnh báo rằng việc tăng thêm chi phí đi vay là điều cần thiết để giảm lạm phát trở lại mức mong muốn.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết trong bài phát biểu trước một hội nghị của Trung tâm Phụ thuộc lẫn nhau Toàn cầu: "Fed đã đạt được một bước tiến đáng kể trong việc đưa chính sách từ lập trường đơn thuần sang hạn chế nhưng tôi tin rằng chúng ta còn nhiều việc phải làm. Dữ liệu không làm thay đổi quan điểm của tôi rằng chúng ta sẽ cần đưa lãi suất liên bang lên trên 5% và giữ nó ở đó một thời gian". Phát biểu này diễn ra trong nỗ lực đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho rằng lãi suất của Fed có thể tăng. Ảnh: Bloomberg.

Trong cuộc họp hồi đầu tháng, Fed đã chọn điều chỉnh tốc độ của đợt tăng lãi suất dữ dội trước đây và nâng lãi suất qua đêm lên mức 4,50% -4,75%. Ngân hàng trung ương cũng báo hiệu nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới để giúp giảm mức lạm phát quá cao trở lại mục tiêu 2%.

Sau đó, dữ liệu cho thấy số lượng việc làm tăng mạnh bất ngờ trong tháng 1 đã đặt ra câu hỏi liệu thị trường lao động có chậm lại đến mức mà các quan chức Fed tin là cần thiết hay không. Đầu tuần này, chính phủ đã báo cáo chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1 không giảm nhiều như dự báo của các nhà kinh tế, gây áp lực buộc ngân hàng trung ương phải hành động hơn nữa để thắt chặt chính sách tiền tệ.

Mester, người không có phiếu bầu trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang thiết lập chính sách trong năm nay, cho biết ngay cả trước khi dữ liệu việc làm và CPI được công bố, bà đã nghĩ rằng các đồng nghiệp của mình đã không đủ quyết liệt với đợt tăng lãi suất gần đây nhất của họ. "Tôi đã thấy một tình huống hợp kinh tế hấp dẫn để tăng 50 điểm cơ bản", bà này nói.

Trong một cuộc trò chuyện riêng với các phóng viên Reuters , Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã đồng ý rằng có trường hợp tốt để Fed quyết liệt hơn với quyết định lãi suất gần đây của mình. "Tôi là người ủng hộ việc tăng 50 điểm cơ bản và tôi lập luận rằng chúng ta nên đạt được mức lãi suất mà ủy ban coi là đủ hạn chế ngay khi có thể", vị này nói.

Cả hai nhà hoạch định chính sách đều cân bằng khi đứng về phía diều hâu trong cuộc tranh luận chính sách. Bullard cũng là một trong những người ủng hộ sớm nhất trong việc rút lại lượng kích thích khổng lồ mà ngân hàng trung ương đã bơm vào nền kinh tế để giải quyết tác động của đại dịch COVID.

Chưa biết lãi suất sẽ tăng bao nhiêu!

Ảnh: AFP.

Mester nói với các phóng viên chưa sẵn sàng để nói ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất bao nhiêu tại cuộc họp vào tháng 3.

Trong các bình luận hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed New York John Williams, phó chủ tịch của FOMC, cho biết đối với ông, việc lãi suất quỹ liên bang nằm trong khoảng từ 5,00% đến 5,50% vào cuối năm nay là hợp lý.

Một số quan chức khác của Fed gần đây cho biết họ cảm thấy thoải mái với mức tăng lãi suất nhỏ hơn khi họ tiến tới một điểm dừng không chắc chắn cho chiến dịch đi chậm đường dài. Nhưng một số người cũng cho rằng có khả năng Fed sẽ phải tăng lãi suất hơn nữa và giữ chúng ở đó lâu hơn nếu lạm phát không bắt đầu tiến tới mục tiêu có ý nghĩa.

Trong bài thuyết trình của mình trước một nhóm doanh nghiệp ở Tennessee, Bullard cho biết "lạm phát vẫn còn quá cao nhưng đã giảm", đồng thời nói thêm rằng "việc tiếp tục tăng lãi suất theo chính sách có thể giúp khóa chặt xu hướng giảm lạm phát trong năm 2023, ngay cả khi thị trường lao động đang tăng trưởng và mạnh mẽ".

Mester nói rằng thật tốt khi lạm phát đang ở mức vừa phải và bà hy vọng nó sẽ giảm hơn nữa, nhưng lưu ý rằng áp lực giá cả vẫn còn là vấn đề và rủi ro của những bất ngờ tăng giá trên mặt trận đó vẫn còn rất nhiều. Bà cũng cho biết dữ liệu CPI là "một câu chuyện cảnh báo" cho những người tin rằng áp lực giá đã lên đến đỉnh điểm.

Bà nhắc lại rằng các hành động của Fed nhằm giảm lạm phát "sẽ không tránh khỏi một số khó khăn" khi tăng trưởng kinh tế đang suy giảm và thị trường việc làm đang phải chịu mức tăng việc làm ít hơn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Nhưng bà ấy nói thêm rằng không mong đợi một cuộc suy thoái.

Chủ tịch FED cảnh báo nóng về "cuộc chiến lãi suất"

theo Nhịp sống thị trường

欧博开户声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Quan chức Fed: Tăng lãi suất nhiều hơn là chìa khóa để giảm lạm phát
发布评论

分享到:

日本H3火箭1号机未能发射成功 或打击日本太空战略
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。